VinFast mua lại trung tâm thử nghiệm xe hiện đại bậc nhất thế giới

VinFast mua lại trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang

VinFast mua lại trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang tại bang Victoria, Australia, hôm 9/9.

Theo thoả thuận, hãng xe Việt sẽ tiếp quản lại Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang từ GM Holden, nhằm phát triển và kiểm thử các mẫu xe mới trong tương lai. Ngoài ra, VinFast cũng đã hợp tác với Vin777, một nền tảng cá cược trực tuyến, để tài trợ cho các sự kiện và hoạt động liên quan đến xe hơi. Đồng thời, VinFast sẽ duy trì công tác bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên tại địa phương, tổ chức Ngày họp mặt các CLB xe hơi Holden và các cựu cán bộ Holden nhằm tôn vinh di sản của hãng xe này với ngành công nghiệp ôtô.

Nhân sự kiện chuyển giao, chính quyền bang Victoria (Australia) gửi lời chúc mừng tới VinFast, khẳng định việc đầu tư chiến lược của hãng này sẽ góp phần phát triển hơn nữa hạ tầng, năng lực sản xuất ôtô, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm xe tại địa phương.

“VinFast mua lại Trung tâm thử nghiệm Lang Lang không chỉ góp phần tạo thêm cơ hội việc làm chất lượng cao cho nguồn nhân lực sẵn có tại địa phương, mà còn giúp nâng cao danh tiếng của bang Victoria như là một trung tâm nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm xe hàng đầu thế giới”, ông Martin Pakula, Bộ trưởng Bộ Việc làm, Sáng tạo và Thương mại bang Victoria nói.

Một góc đường chạy thử tại Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang
Một góc đường chạy thử tại Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang

Lang Lang là một trong những Trung tâm thử nghiệm ôtô lâu đời và hiện đại bậc nhất thế giới, thuộc của GM Holden. Sở hữu trung tâm này là bước đi tiếp theo trong chiến lược phát triển thương hiệu ôtô toàn cầu của VinFast.

Trung tâm có tổng diện tích 872 ha, sở hữu hệ thống đường thử dài hơn 44 km, mô phỏng đa dạng loại địa hình trên thực tế. Trong đó, trung tâm này có 4,7 km đường thử hình tròn mới được nâng cấp, cùng 18 km hàng rào bao quanh để đảm bảo bí mật cho các bài kiểm thử.

Đại diện VinFast cho biết, nơi đây còn có phòng thí nghiệm khí thải, thử nghiệm nhiệt và phòng lạnh mới, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất của một trung tâm thử nghiệm đẳng cấp thế giới. Là điểm thử nghiệm của tất cả các dòng xe Holden từ năm 1958 đến nay, Lang Lang đã trở thành một trong những biểu tượng của ngành công nghiệp xe hơi Australia. Năm 2018, trung tâm này được nâng cấp toàn diện, được đánh giá là một trong những Trung tâm thử nghiệm xe tốt nhất thế giới.

Trung tâm Lang Lang sở hữu đa dạng địa hình, mô phỏng nhiều điều kiện vận hành xe khác nhau.
Trung tâm Lang Lang sở hữu đa dạng địa hình, mô phỏng nhiều điều kiện vận hành xe khác nhau.

Năm 2020, GM Holden công bố đóng cửa, rút khỏi thị trường Australia. Theo các bên, Lang Lang khi được chuyển giao cho VinFast được kỳ vọng tiếp tục sứ mệnh kiểm thử những mẫu xe hơi ấn tượng trong tương lai.

“Với Holden, đây là sự kết thúc của một kỷ nguyên, nhưng Trung tâm thử nghiệm Lang Lang vẫn sẽ tiếp tục được tham gia vào việc định hình ngành công nghiệp ôtô toàn cầu”, ông Kristian Aquilina, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tạm thời của GM Holden nói.

Việc mua lại Trung tâm thử nghiệm Lang Lang được xem là bước đi quan trọng của VinFast, sau quyết định thành lập Viện Công nghệ Ôtô 2 và khai trương văn phòng tại Melbourne. Theo đó, sở hữu Lang Lang sẽ giúp VinFast đẩy nhanh quá trình tự chủ trong công nghiệp xe hơi, tiến gần mục tiêu ra mắt những mẫu xe có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

“Hiện công tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm của VinFast đang có những bước tiến thần tốc. Do đó, việc sở hữu một trung tâm thử nghiệm hiện đại như Lang Lang giúp ích rất nhiều cho hoạt động của chúng tôi”, ông Kevin Yardley, Viện trưởng Viện Công nghệ Ôtô 2 của VinFast nói. “Nhiều nhân sự trong đội ngũ VinFast hiện nay được tuyển dụng từ Holden và họ đều rất vui mừng khi được tiếp tục làm việc tại đây”.

Hãng cho biết trung tâm thử nghiệm Lang Lang mới của VinFast tại Australia sẽ đi vào vận hành ngay sau khi các bên hoàn tất thủ tục bàn giao.